Bí quyết rang xay cà phê ngon, giữ trọn hương vị

Cà phê là loại thức uống vô cùng đặc biệt và được coi như món nước uống không thể  thiếu vào mỗi buổi sáng, bạn cũng có thể tự rang xay cà phê ngay tại nhà và pha cho mình một ly cà phê bất cứ lúc nào.  Việc rang cà phê tại nhà cũng cần có có bí quyết riêng mới có thể giữ được cà phê ngon và trọn vị. Dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết để có thể rang cà phê chuẩn như ngoài tiệm tại nhà.

Bí quyết rang xay cà phê tại nhà ngon, giữ trọn hương vị

Rang xay cà phê tại nhà sẽ không khó nếu bạn biết được cách thức và nắm vững được kỹ thuật rang cà phê. Việc tự rang cà phê tại nhà cũng được xem là một thú vui cho những tín đồ yêu thích cà phê, sự thay đổi mùi hương trong quá trình rang cũng là một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là cách rang cà phê đúng chuẩn bạn cần chú ý:

Rang cà phê tại nhà chúng ta có thể sử dụng bằng chảo hay nồi tùy theo ý muốn, để có thể rang được một mẻ cà phê bạn cần chuẩn bị

Nguyên liệu 

Nguyên liệu đầu tiên chính là hạt cà phê, hạt cà phê nên chọn hạt cà phê nguyên chất như các loại hạt Arabica, Robusta,culi. Đây chính là 3 loại hạt cà phê được sử dụng và ưu chuộng nhất hiện nay tại nước ta. Trong đó thì hạt Culi và Robusta thường không có vị chua như hạt Arabica, vì thế tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn loại hạt như mong muốn.

Bí quyết rang xay cà phê ngon, giữ trọn hương vị

Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm ngon (loại có trên 25 độ đạm), bơ (Bơ thơm, bơ rite, bơ phe,...), rượu mạnh. Đây chính là những chất xúc tác giúp cho hạt cà phê rang béo, thơm và đậm vị hơn, khi rang cà phê bản có thể bỏ thêm những nguyên liệu này. Tuy nhiên nếu bạn muốn rang hạt cà phê nguyên chất thì hoàn toàn có thể không sử dụng những nguyên liệu xúc tác trên.

Dụng cụ rang

Chảo hay nồi lớn nhỏ tùy theo lượng cà phê bạn muốn rang trong một mẻ (Bạn không nên bỏ quá nhiều hạt quá phê trong một mẻ rang tại nhà, điều này sẽ khiến quá trình rang hạt chín không đều và dễ bị cháy).

Máy xay hay cối xay để xay cà phê sau rang

 

Phương pháp rang hạt cà phê

Bước 1: Hạt cà phê sau khi mua về cần nên bỏ bớt vỏ trấu bên ngoài cho sạch, sau đó phơi hạt cà phê dưới 1 đến 2 năng cho khô ráo hơn. Quá trình sơ chế này cũng sẽ giúp giảm thời gian khi rang hạt.

Bí quyết rang xay cà phê ngon, giữ trọn hương vị

Bước 2: Cho hạt cà phê vào chảo nóng, đảo liên tục và đều tay để hạt được chín đều. Sau 15 phút, khi cà phê bắt đầu ngả vàng rồi chuyển qua nâu đậm và bắt đầu có tiếng nổ lộp bộp rời rạc thì vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đảo đều tay.

 

Bước 3: Khi tiếng nổ xuất hiện đều đặn hơn thì gia tăng nhiệt độ để hạt cà phê dậy mùi và chín thơm, tại thời điểm này bạn có thể tắt bếp và làm nguội hạt cà phê.

 

Bước 4: Đổ cà phê ra một khay hay mặt phẳng rộng lớn thoáng gió, sử dụng quạt để giúp cho hạt cà phê nguội nhanh hơn. Đây cũng chính là công đoạn giúp hạn cà phê thơm lâu và lưu giữ lại trọn hương vị ban đầu.

 

Bước 5: Cuối cùng chính là bỏ hạt cà phê sau khi đã nguội  vào dụng cụ được chuẩn bị trước đó để xay nhỏ hạt cà phê thành bột.

 

 Lưu ý: Không nên rang hạt cà phê quá lâu sẽ khiến cho hạt cà phê bị cháy, khét và mất đi hương vị nguyên bản.

 

Chỉ với những bước rang xay cà phê đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một mẻ hạt cà phê rang xay tại nhà ngon, giữ trọn hương vị ban đầu. Hãy nhớ bảo quản bột cà phê tại hũ kín, nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp để bột cà phê có thể giữ được lâu hơn nhé!


 

 

Dánh dấu: rang xay cà phê