Cà phê thật hay giả và cách nhận biết

Trên thị trường hiện nay, với đông đảo các đơn vị sản xuất, chế biến cà phê khác nhau. Để tăng lợi nhuận nhiều đơn vị sản xuất đã trộn vào cà phê những thành phần và chất phụ gia khác nhau để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Vậy làm sao để phân biệt cà phê thật hay giả? Dưới đây sẽ nói về một số cách nhận biết cà phê thật, giả.

Cà phê thật hay giả và cách nhận biết

Bạn sẽ có thể phân biệt được cà phê nguyên chất, không lẫn các chất pha trộn, hóa chất, cà phê giả một cách dễ dàng với các mẹo nhận biết cà phê dưới đây:

Màu sắc của bột cà phê

Nếu hạt cà phê  được rang  đến nhiệt độ nhất định thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Khi cà phê rang đến mức nhiệt độ và thời gian thích hợp, hạt cà phê sau rang sẽ xay ra bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng.

 Pha trộn hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm hoặc vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê.Sử dụng bột hạt bắp pha trộn vào cà phê thường có màu đen đậm.

IMG_256

Độ mịn của bột

Nếu là bột cà phê nguyên chất thì bột có độ mịn khá đồng đều, không bị dính lại và vón cục. Còn bột cà phê được pha trộn thì có có độ mịn không đồng đều, bột cà phê bị vón cục.

Mùi hương của bột cà phê nguyên chất

Mùi cà phê nguyên chất có hương thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu, đặc trưng, hấp dẫn. Còn khi pha trộn các loại ngũ cốc, hạt bắp, đậu nành sẽ có mùi gắt, tanh hơn nếu có hóa chất , mùi caramen nồng khi có chất tạo mùi.

Khối lượng riêng của bột cà phê

Khối lượng riêng của cà phê nhẹ hơn so với trọng lượng riêng của tất cả các loại ngũ cốc. Bột cà phê nguyên chất sau khi đóng gói vào bao bì thường sẽ có túi to hơn so với những túi bột được pha trộn những thành phần khác như: Bộp bắp, bột đậu nành,….

Màu của cà phê nguyên chất sau khi pha

Cà phê nguyên chất thường sẽ có màu nâu đậm hoặc nâu cánh gián tùy cách pha của mỗi người, và có thể có màu nâu nhạt dần nhưng không đi màu nâu theo lượng nước và lượng sữa mà bạn cho vào ly. Nếu ly cà phê sau pha chế có màu đen thì đó là những loại cà phê đã được pha trộn bột đậu, bột bắp.

IMG_256

Dùng nước để kiểm tra cà phê thật hay giả

Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhẹ nên khi thả bột cà phê vào trong nước lạnh thường sẽ nổi trên mặt nước, không dễ tan trong nước lạnh. Còn bột cà phê giả, có chứa hóa chất và pha trộn thì lượng bột sẽ chìm xuống đáy nhiều hơn khiến ly nước đó đổi màu. Với cách kiểm tra này cà phê thật hay giả sẽ nhanh chóng được nhận biết và thực hiện được tại chỗ mua sản phẩm.

Hương vị của cà phê thật 

Cà phê thật sẽ có mùi vị tinh tế nhẹ nhàng, đan xen bởi vị chua, chát, đắng của những hạt cà phê nguyên bản dư vị mang lại vị đắng cho người sử dụng. Cà phê giả sẽ không có mùi hương tinh tế như vậy mà là mùi nồng hơn bởi các hóa chất được tẩm ướp.

IMG_256

Độ bọt của cà phê

Cà phê giả, pha trộn khi đánh lên có lượng bọt rất lâu tan, nhìn thì có thể đẹp nhưng đó là dấu hiệu cho thấy đó là cà phê pha tạp. Còn cà phê nguyên chất khi đánh lên sẽ có lượng bọt màu nâu như màu cà phê, đồng đều về kích cỡ bọt khí nhưng rất  nhanh sẽ biến mất.

Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể phân biệt cà phê thật hay giả để lựa chọn cho mình sản phẩm cà phê nguyên chất, an toàn cho sức khỏe.

CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889 

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com