Các Cách Rang Xay Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

Cà phê đang ngày càng trở nên phổ biến, là thức uống giúp chúng ta cảm nhận được cuộc sống trọn vẹn hơn. Cà phê rất dễ mua và có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên tại đó người ta thương pha chế các vị cà phê đại trà phục vụ hầu hết các gu của khách. Và để trải nghiệm, đôi khi bạn muốn tìm hiểu cách rang xay cà phê và tự rang cho mình một mẻ cafe tại nhà. 

Các Cách Rang Xay Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

Khái quát quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

Hạt cà phê sẽ thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ trong quá trình rang. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cafe khô và giãn nở.

Trong quá trình rang này, một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2. Trong khi một số loại khác được quá trình caramen hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình hoàn tất, hạt cafe nhân xanh sẽ biến thành hạt cafe nâu nhẹ hơn khoảng 18-23%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%.

Các mức độ rang cafe

Trong quá trình cách rang xay cà phê cụ thể bạn khó có thể quan sát đủ giai đoạn rang xay. Để dễ kiểm soát vị cà phê mong muốn khi rang cà phê, bạn cần nắm các mức độ rang cafe như dưới đây. Các giai đoạn là Light, Medium, Medium-Dark và Dark Roast.

Light Roast

Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang đạt từ 356-401 ° F. Light Roast có thể được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Nhưng bất kể tên là gì, chúng có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất. Tại thời điểm này, bề mặt hạt cafe vẫn khô và hạt cafe có thể khá dày và cứng. Bạn có thể chọn độ rang này nếu bạn thích cafe có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn.  Ở độ rang này, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ kéo dài.

Medium Roast

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410-428 °F. Hạt cafe vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so với Light Roast nhờ độ axit trung bình. Ly cafe lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Dark Roast 

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 ° F- 446 ° F. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cafe xuất hiện tiếng crack thứ 2. Giai đoạn này có thể được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ly cà phê thơm ngon nhất.

Dark Roast

Cuối cùng, French Roast, Italian Roast, and Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464 ° F. Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482 ° F để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly cafe có vị đắng đậm.

Các Cách Rang Xay Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

Cách rang xay cà phê thơm ngon cơ bản tại gia

Cách rang xay cà phê sao cho đạt tiêu chuẩn là một công việc khó, đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn, nhưng những “kẻ nghiệp dư” vẫn có thể tự rang để cho ra những hạt cà phê ưng ý nhất dành cho gia đình và bản thân. Có thể sẽ khá mất thời gian so với việc dùng máy rang cà phê tân tiến, nhưng bạn sẽ không phải hối hận với ly cà phê rang thủ công của mình nếu áp dụng các chỉ dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Cà phê hạt: Bạn nên chọn cà phê nguyên chất, có thể là arabica hoặc robusta. Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ có thời gian rang khác nhau. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm bơ, nước mắm, rượu mạnh. Những nguyên liệu này góp phần giúp cà phê thêm béo và đậm đà hơn.

Dụng cụ cần thiết

+ Tùy số lượng cà phê cần rang, bạn nên chuẩn bị chảo, nồi lớn hoặc nhỏ.

+ Bếp: Nếu không có bếp củi, có thể rang trên bếp ga, bếp điện.

+ Máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê: Dùng để xay cà phê khi rang xong.

Cách rang xay cà phê 

+ Đặt chảo lên bếp, đổ cà phê vào rang với lửa vừa, đảo đều tay, tránh làm cà phê bị cháy, khét.

+ Lưu ý đảo liên tục và đều tay, nếu không sẽ có tình trạng 2 mặt cà phê đen trắng không đều. Sau khoảng hơn 10 phút, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu đen.

+ Sau khi hạt cà phê chuyển sang màu đen, bạn thêm bơ, đảo đều đến khi tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo đổ nước mắm và rượu mạnh vào chảo, trộn đều.

+ Cuối cùng để chảo cà phê ra chỗ thoáng gió, sao cho cà phê nhanh nguội, thơm lâu.

+ Sau khi cà phê nguội, cho vào máy xay, xay thật kỹ để bột cà phê mịn. Cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.

Các Cách Rang Xay Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

Các cách rang xay cà phê tùy theo khẩu vị

Trên đây là các bước trong cách rang xay cà phê thơm ngon tại nhà. Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để cho ra hạt cà phê ưng ý nhất. Một số cách thông dụng như sau.

Bạn đảo cà phê không quá đen sẽ cho hạt cà phê màu nâu nhạt. Với kiểu rang này, ly cà phê sẽ có hương vị nhẹ nhàng giống như cà phê Arabica. Rang xong bạn có thể để ý không hề có dầu trên bề mặt hạt cà phê vì thời gian rang không đủ lâu để phá vỡ bề mặt.

Rang ở mức vừa

So với cách rang sáng màu, rang vừa cà phê sẽ làm hạt cà phê có màu nâu đậm hơn đi kèm với hương vị mạnh hơn.

Rang ở mức tối vừa

Với cách rang xay cà phê này, hạt cà phê sẽ tiết dầu và có vị đắng nhẹ. Tuy nhiên, cách rang này mang lại hương vị phong phú cho hạt cà phê.

Rang ở mức tối 

Nếu bạn thường nhìn thấy những hạt cà phê đen sáng bóng với bề mặt nhờ thì chúng đích thị được rang ở mức tối. Hạt cà phê loại này sẽ có vị đắng và chút cay. Nếu bạn ưa thích hương vị nào, hãy chọn cách rang xay cà phê phù hợp để thưởng thức cà phê rang thủ công mỗi ngày. 

Để biết thêm chi tiết liên hệ:

CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889 

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com