Cách Nhận Biết Để Lựa Chọn Hạt Cà Phê Nguyên Chất

Đánh giá hạt cà phê có nguyên chất hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, từ màu sắc, mùi vị, khối lượng, độ ẩm, độ xốp đến hương, vị của nước cà phê khi pha.

Các tiêu chí để đánh giá hạt cà phê nguyên chất

Về màu sắc của bột cà phê nguyên chất

Nhiều người thường nghĩ hạt cà phê nguyên chất khi pha sẽ có màu đen sậm thực ra cà phê nguyên chất khi pha sẽ có màu cánh gián, trong và không đục. Khi pha cà phê, ta cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, một màu rất trong trẻo. Khi để ra ánh nắng nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng cùng với hương vị đậm đà.

Khi cà phê pha phin, trước khi bỏ đường mà đã cảm thấy có vị ngọt thì đó là do có caramel. Chất này chứng tỏ chắc hẳn là có pha thêm đậu nành hoặc bắp rang để dậy mùi của cà phê. Các hạt đậu nành sau rang khi xay ra bột sẽ xuất hiện màu nâu ngã vàng đục, không giống như màu nâu đậm của bột cafe nguyên chất.

Mùi của bột cafe nguyên chất

Nhiều người vẫn thường bị lầm lẫn khi đánh giá cao mùi của các hương liệu hóa học tẩm vào đậu, bắp bởi vì người dùng ít có cơ hội được ngửi mùi cafe bột nguyên chất. Bột đậu nành sẽ có mùi gắt, hòa quyện với mùi của hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng, gắt chứ không dịu dàng nồng nàn như mùi của cà phê hạt rang.

Mùi thơm của ly cà phê pha sư dụng hạt cà phe nguyên chất rất khác so với mùi của ly cà phê dùng hạt cà phê giả. Mùi hóa chất bên trong ly cà phê giả mặc dù khá giống mùi cà phê thật nhưng vẫn có thể nhận biết được vì chúng vẫn mang hương vị gay gắt, nặng, dai dẳng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao, sang trọng của chính hạt cà phê nguyên chất đích thực

Vị cafe nguyên chất

Phần lớn người Việt Nam không nghĩ rằng cafe nguyên chất có vị chua. Thậm chí một số người không chịu chấp nhận thuộc tính cố hữu, tuyệt vời và độc lạ của cà phê hảo hạng này đó là vị chua thanh quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên từ hạt cà phê Arabica. Hạt Arabica vốn dĩ có vị chua, điều này không do hóa chất hay bất kỳ yếu tố nào tác động, đây đơn giản chỉ là đặc tính tự nhiên của nó. Vị chua nhẹ của cà phê rang xay arabica lại là điểm hấp dẫn nhiều người.

Và như đã biết, cà phê hạt Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng cao và có khí hậu mát mẻ hơn. Thời gian để quả cà phê Arabica chín cũng lâu hơn nhưng sản lượng cũng thấp hơn. Chính vì sản lượng thấp nên Arabica lại cho những hạt cà phê có mùi vị thơm ngon hơn và giá thành của nó cũng cao gấp đôi so với cà phê Robusta.

Mấu chốt tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta là ở quy trình xử lý sau khi thu hoạch. Quả Arabica sẽ được tiến hành lên men, sau đó rửa sạch rồi sấy. Do đó, vị của Arabica hơi chua, và đây được xem như là nét đặc trưng của loại cà phê này

Hạt cà phê có nhiều loại vậy thế nào là hạt cà phê nguyên chất?

Hạt cà phê được coi là nguyên chất khi không có sự phối trộn các loại hạt với nhau và các phụ liệu khác. Hiện nay, nhiều cơ sở rang xay cà phê vì muốn kết hợp hương và màu của cà phê mà có sự phối trộn các loại hạt, để cà phê thành phẩm có thể mang đặc trưng về màu của Robusta và vị của Arabica. Điều này có thể xem là một ý tưởng sáng tạo nếu các cơ sở có thể phối trộn với tỷ lệ cà phê hợp lý theo yêu cầu của khách hàng. Chưa kể đến việc thậm chí nhiều nơi có thể phối trộn cà phê với các phụ liêu khác (như bắp, đậu nành, … và phụ gia tạo hương, tạo màu thực phẩm)

Tại Anna Coffee, hạt cà phê nguyên chất ban đầu đã được chọn lọc kĩ về chất lượng, khối lượng, trải qua quá trình phơi, sấy rồi được rang xay theo nhu cầu tỷ lệ phối trộn của khách hàng. Đây là quá trình gia công chỉ riêng Anna Coffee có nhằm phục vụ tối đa mong muốn thưởng thức cà phê đậm vị với phong cách riêng biệt của từng khách hàng.

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com

FB: Anna Coffee Việt Nam