Công thức để pha cà phê ngon nhất hiện nay

Cách thưởng thức cà phê khác nhau tuỳ theo từng nền văn hoá, tập quán dân tộc hay khẩu vị từng cá nhân. Các công thức pha cà phê vì thế cũng thay đổi tuỳ theo quan niệm về một ly cà phê ngon đúng chuẩn ở mỗi người.

Cách pha cà phê dù có hay đến mấy thì nguyên liệu vẫn được xem là yếu tố đầu tiên cấu thành ly cà phê ngon đúng chuẩn. Trước khi đưa ra nhận định cách pha cà phê nào ngon nhất ta cần tìm hiểu về các loại hạt cà phê

Cafe rang xay loại nào ngon?

Câu hỏi này tùy vào gout mỗi người sẽ có câu trả lời khách nhau. Nếu một người đã quen sử dụng cà phê rang xay Arabica khi chuyển qua thưởng thức cà phê rang xay Robusta sẽ cảm giác khá sốc khi mùi kém thơm cũng như vị đắng hơn, caffeine cũng cao hơn làm bồn chồn cơ thể, và có thể dễ say hơn.

Ngược lại, một người khi đã sử dụng cà phê rang xay Robusta một thời gian chuyển qua thưởng thức cà phê rang xay Arabica sẽ cảm thấy cà phê nhạt hơn, có vị chua chua và không “đủ đô” đối với họ. Để cà phê có mùi vị độc đáo hơn, người dùng hay trộn các loại hạt lại với nhau theo tỷ lệ nhất định cho ra hương vị đặc biệt.

Về cơ bản người ta phân biệt 5 hình thức pha cà phê chuẩn nhất

  • Vào năm 1908, ở các nước Đức, Thụy Sĩ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh. Và dần trở thành cách pha chế cà phê phin ở Việt Nam.
  • Tại Ý, phổ biến nhất là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê. Kết thúc quá trình, trên bề mặt tách cà phê sexuaats hiện một lớp cream
  • Riêng Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ". Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên. Người ta cho rằng pha cà phê kiểu này sẽ làm cho các thành phần trong ly cà phê có thể hòa quyện vào nhau nhanh nhất.
  • Pha cà phê ngon đúng chuẩn kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.
  • Cà phê hòa tan có thể nói là cách pha dễ dàng và nhanh nhất. Loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.

Công thức nào là chuẩn nhất?

Hiện nay, định nghĩa về một công thức pha cà phê ngon đúng chuẩn không còn bị giới hạn theo một khuông duy nhất. Có rất nhiều Barista và đơn vị đang nghiêm túc nghiên cứu về café, cũng như định hướng rõ ràng cho sự phát triển café trong tương lai.

Tóm lại, mỗi loại cà phê rang xay như Robusta, Arabica, Culi, Moka, Cà phê chồn…đều có một hương vị riêng và việc đánh giá ngon còn tùy vào gu thưởng thức của mỗi người. Do đó mà nếu có điều kiện hãy thưởng thức qua các loại cà phê rang xay để có dịp tự trải nghiệm và đưa ra cho mình kết quả cho bản thân. Các thông tin Anna Coffee chia sẻ để mọi người có thể trao đổi cởi mở hơn, educate lại khách hàng để mọi người hiểu hơn về cà phê tiêu chuẩn chất lượng trên Thế Giới.

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com