Làm Thế Nào Để Rang Xay Cà Phê Siêu Sạch.

Cà phê rang xay đã trở thành loại cà phê được sử dụng và ưu thích nhất trên thị trường cà phê ngày nay, bởi những đặc tính riêng của loại cà phê này đem lại. Tuy nhiên quá trình rang cà phê cũng sẽ quyết định rất nhiều trong việc giữ được hương vị và chất lượng của sản phẩm. Vậy làm thế nào để rang cà phê sạch? Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo để có những hạt cà phê rang siêu sạch.

Rang cà phê sạch cần chú ý những gì?

Để có được cà phê rang sạch thì bạn nên chú ý những điểm sau đây để có được một sản phẩm như mong muốn và chất lượng.

Quá trình thu hoạch

Nên lựa chọn những hạt cà phê được thu hoạch cẩn thận, sạch sẽ, không trộn thêm thành phần hóa học để bảo quản hay quá nhiều tác động lớn từ ngoại lực. Quá trình thu hoạch cà phê nên sử dụng bằng tay, không có sự hỗ trợ của các loại máy móc, đảm bảo những hạt cà phê chín hoàn toàn và chất lượng hạt đồng đều nhau. Nếu khi sử dụng máy móc hỗ trợ sẽ khiến việc thu hoạch có thêm nhiều trái cafe chưa đủ độ chín, dẫn đến việc không đảm bảo cho chất lượng hạt rang về sau.

Sơ chế làm sạch

Ở công đoạn mà cà phê được làm sạch và bỏ đi những tạp chất như bụi bẩn, cát, vỏ, lá, cành,.... Đây là giai đoạn cực kì quan trọng để đảm bảo nguyên liệu có sạch sẽ khi mang đi chế biến hay không. Quyết định chất lượng của từng hạt cà phê cho quá trình rang cà phê sạch sắp tới. 

Thông thường ở giai đoạn này hạt được đem đi ngâm nước và tách đi lớp vỏ bên ngoài mỗi trái cà phê, sau khi tách vỏ nhân hạt được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời với thời gian từ 2 đến 3 ngày trong thời tiết nắng ổn định, nhiệt độ ngoài trời cao. Sau đó những hạt có cùng kích cỡ sẽ được phân loại riêng theo kích thước.

Pha trộn hạt cà phê

Với tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, mang đến những sản phẩm cà phê đa dạng với nhiều hương vị khác nhau mà bước này có thể xảy ra. Người ta thường trộn 3 loại hạt cà phê đó là Robusta, Arabica và culi theo tỉ lệ khác biệt tùy theo đơn vị sản xuất hay người pha trộn tùy theo mục đích. 

Tuy nhiên nếu bạn chỉ ưa thích một vị cà phê duy nhất của Culi, Robusta hay Arabica thì sẽ không cần pha trộn thêm bất cứ loại hạt nào mà để nguyên một lượng hạt theo từng loại riêng biệt. 

Quá trình rang cà phê

Đây là công đoạn quan trọng nhất cho cả quá trình rang cà phê, bởi sau quá trình này có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị nguyên bản ban đầu của hạt. Nếu ở giai đoạn này mà rang quá nhiệt độ hay thời gian sẽ khiến cho cà phê thay đổi theo một hương vị khác, thường khi rang quá nhiệt độ và thời gian sẽ khiến cà phê chín hơn mức mong muốn thậm chí là bị cháy, khét. Khiến cho hương vị hạt cà phê bị đắng hơn nguyên bản và có mùi khét mà không phải hương thơm dịu nhẹ vốn có của hạt cafe trong quá trình rang. Còn ở giai đoạn này nếu rang ở nhiệt độ thấp hơn hay thời gian ngắn đi sản phẩm sẽ không có đủ mùi thơm và độ đậm vị nên có. Thường khi hạt cafe rang trong thời gian ngắn hơn sẽ khiến hạt có vị chua hơn, hơi chát, vị đắng nhẹ hơn.

Những giai đoạn trên đều là những điểm cần chú ý, quan tâm. Để có được một mẻ cà phê sạch thì cần phải chú tâm qua từng giai đoạn chế biến khác nhau từ thu hoạch đến quá trình rang  để tạo ra một thành phẩm chất lượng.

Bài viết trên đây đã cho biết về thông tin rang cà phê sạch cần chú ý những gì, để bạn có thể có được những mẻ cà phê rang sạch, chất lượng, phù hợp với mong muốn của riêng bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn thêm về quy trình rang xay cà phê

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com

FB: Anna Coffee Việt Nam