Những Điều Cần Biết Về Cà Phê Ngon Đúng Chuẩn.

Ở Việt Nam cà phê đã gắn liền với đời sống của mỗi con người, không biết từ bao giờ cà phê đã trở thành một loại thức uống không thể thiếu trong nền văn hóa nước nhà. Với nhiều vùng miền nuôi trồng những loại cà phê hảo hạng, xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Vậy một ly cà phê ngon đúng chuẩn bạn có biết cần có những tiêu chí gì và làm sao để có một ly cà phê ngon để thưởng thức.

Cà phê ngon đúng chuẩn là gì?

Cà phê được xem là đúng chuẩn cần là cà phê sạch, cân bằng đầy đủ những hương vị có trong cà phê, giữ lại được mùi vị nguyên bản của cà phê mà không ảnh hưởng bởi quá trình rang, xay. Tùy theo thói quen pha chế, và sự yêu thích mùi vị có sẵn trong cà phê mà cà phê ngon sẽ được đánh giá theo tiêu chí khác nhau của từng người. Tuy nhiên vị đắng, chua, chát, ngọt là những vị không thể thiếu của cà phê ngon đúng chuẩn.

Đối với những người ưu thích cà phê thưởng thức một ly cà phê nguyên chất là một điều thật sự tuyệt vời, bởi ly cà phê nguyên chất có đầy đủ vị ngon và nguyên liệu, chế biến sạch. Yêu cầu phải chế biến chuyên nghiệp, đúng thời gian, kỹ thuật, tỉ mỉ trong cả quá trình chế biến đem lại những sản phẩm cà phê chất lượng, thơm ngon.

Tiêu chí quyết định một ly cà phê ngon chuẩn vị

Vị chua của ly cafe

Mỗi loại hạt khác nhau thì sẽ có độ chua nhất định khác nhau, để đánh giá độ chua quyết định yếu tố một ly cafe ngon có lẽ là một điều khá khó khăn, tuy nhiên độ chua của cà phê nguyên chất là điều không thể không có. Thường loại Arabica thường có vị chua hơn so với Robusta và Culi. Giống như vị chua vị chát cũng không có nhiều chỉ có rất ít xuất hiện khi khoảng thời gian rang hạt ngắn, chưa ngả màu nên khó có thể đánh giá một cách đúng đắn nhất.

Vị đắng

Cà phê đúng chuẩn mang vị đắng đặc trưng của cafe. Vị đắng này xuất hiện bởi hàm lượng Cafein rất cao có trong từng hạt cafe, cà phê Culi sẽ có vị đắng nhiều hơn so với Arabica và Robusta. Cà phê cũng có vị đắng nhiều hơn khi rang với khoảng thời gian lâu hơn, những hạt được rang với thời gian ngắn thường sẽ giữ lại nhiều độ chua của từng hạt cà phê .

Vị ngọt của cafe

Trong hạt cafe có một lượng đường có sẵn bên trong, chiếm khoảng từ 6-9% trọng lượng mỗi hạt. Khi thưởng thức cà phê nguyên chất vị ngọt riêng của cà phê sẽ dễ dàng nhận thấy khi bạn không cho thêm bất kì một lượng đường hay sữa nào.  Để giữ đường nguyên bản vị ngọt giống với hạt cà phê tươi thì quá trình nuôi trồng, thu hoạch và chế biến cũng cần đúng cách để đảm bảo vị ngọt.

Hương thơm của ly cà phê

Một ly cà phê ngon đúng chuẩn sẽ có hương thơm nhẹ nhàng, đặc trưng không quá nồng đem lại cho người sử dụng cảm giác dễ chịu. Trong một loại hạt cafe đã có rất nhiều mùi vị khác nhau từ các giai đoạn như: Còn tươi, sau rang, khi pha chế, khi sử dụng. Với những phong cách sử dụng cà phê khác, cách pha chế khác cũng khiến hương thơm của cà phê thay đổi. Tuy nhiên dù có thay đổi theo quy trình pha chế thì mùi hương đặc trưng của cafe nguyên chất cũng sẽ không hề mất đi.

Để có ly cà phê ngon đúng chuẩn thì bạn vẫn nên lựa chọn bột cà phê nguyên chất, bởi loại bột nguyên chất mới có đầy đủ những yếu tố trên, không bị pha trộn mới đảm bảo được hương vị nguyên bản, không thay đổi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tiêu chí để có một ly cà phê ngon.

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com

FB: Anna Coffee Việt Nam