PHÂN BIỆT 5 LOẠI ĐỒ UỐNG PHỔ BIẾN TỪ CÀ PHÊ

Bạn đã từng thưởng thức khá nhiều loại cà phê, từ cà phê truyền thống, Epresso, Latte Macchiato, Cappuccino, Cafe Latte, Cafe Macha, Americano.. nhưng đôi khi bạn vẫn rất khó để phân biệt được những loại cà phê này. Vậy hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu nhé!

1. Cà phê truyền thống 

Đây là loại thức uống phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen (nóng, đá), cà phê sữa (nóng, đá) được pha chế từ các loại hạt cà phê như Arabica, Culi, Moka, Robusta. Cà phê truyền thống được pha chế rất đơn giản và cũng không kén người uống, hầu như ai cũng có thể tự mình thưởng thức một ly cà phê truyền thống đậm vị, có thể thêm đường, đá, sữa tuỳ vào khẩu vị của mỗi người.

2. Bạc xỉu

Bạc xỉu được xem là thức uống đặc trưng của người Sài Gòn và đây cũng chính là nơi tạo ra món thức uống dân dã mà đặc biệt này. Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Bạc xỉu thường bị nhầm lẫn với cà phê sữa tuy nhiên đây là hai loại thức uống khác nhau. 

3. Cà phê Espresso

Cà phê espresso có nguồn gốc ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930. Loại cà phê này được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nguyên liệu là cà phê rang mộc và không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào. Một ly Espresso chất lượng sẽ có vị rất đậm, trên mặt có một lớp bọt màu nâu, có tên là Crema, vị thơm và đắng nhẹ.

4. Cà phê Capuchino

Đây cũng là loại cà phê được xuất phát từ Ý, thành phần là sự kết hợp giữa Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Thông thường Capuchino sẽ được rắc thêm lên trên ít bột cacao hay bột quế và được trang trí thêm những hình vẽ vô cùng đẹp mắt như trái tim, lá cây, đám mây… Cappuccino có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa.

5. Cà phê Latte

Điểm đặc biệt của cà phê Latte là không pha bằng nước mà pha hoàn toàn bằng sữa nóng, đây còn được xem như một dạng cà phê sữa của người Ý. Cà phê Latte có lượng Cafein khá ít, độ béo, ngậy lại tương đối cao, do đó thường được trẻ em và phụ nữ ưa thích.