Quy trình sản xuất cà phê hạt đạt chuẩn

Để có thể đem đến thành phẩm cà phê thơm ngon, sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thích phẩm thì cần phải có một quy trình sản xuất cà phê đạt chuẩn. Vậy sản xuất như thế nào mới đặt chuẩn, hãy cùng Anna Coffee tìm hiểu nhé.

Quy trình thu hoạch và chế biến cà phê

1. Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê cần được thu hoạch khi đã chín mọng và thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, đảm bảo cho các tiêu chuẩn kỹ thuật và không được sử dụng các chất hóa học độc hại. Phương pháp hái thủ công cũng giúp cho cây có thể giảm thiểu tác động và hái những trái chưa đủ chín.

2. Sơ chế làm sạch hạt 

Giai đoạn làm sạch cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cũng như thành phẩm hạt về sau, chính vì thế mà cần sơ chế cẩn thận và đảm bảo yêu cầu. 

Đầu tiên tiến hành ngâm nước để có thể dễ dàng tách đi phần vỏ bên ngoài của mỗi trái cà phê. Sau đó tiến hành đem hạt đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 nắng, trong điều kiện nắng mạnh. Cuối cùng là sắp xếp và lựa chọn hạt cà phê có cùng kích cỡ, để có thể đem đến những hạt cà phê đồng đều cho mỗi một sản phẩm.

Quy trình sản xuất cà phê hạt đạt chuẩn

3. Trộn cà phê (nếu có)

Nhằm đem lại cho thị trường những sản phẩm có mùi vị đa dạng và mới lạ hơn, bước này sẽ giúp cho việc pha trộn thêm những hạt cà phê như Arabica và Robusta với nhau theo tỷ lệ riêng biệt của mỗi nhà sản xuất riêng, có thể trộn theo tỉ lệ 2:8, 3:7, hay 5:5. Bước này cũng có thể không xảy ra trong quá trình sản xuất cà phê khi có mục đích chỉ sử dụng một loại hạt cà phê duy nhất.

Quá trình rang xay và đóng gói sản phẩm

1. Quá trình rang cà phê

Tùy theo mong muốn và yếu tố của từng cửa hàng mà có thể sử dụng phương pháp rang cà phê theo kiểu truyền thống hay là máy móc hiện đại, nhưng hiện nay phương pháp rang theo kiểu truyền thống không còn phổ biến và gần như được thay thế bằng máy rang hiện đại.

Rang theo kiểu truyền thống: Cà phê khi được rang theo phương pháp này sẽ dễ cho ra thành phẩm với các hạt chín không đều nhau, bởi việc những hạt tiếp xúc bên ngoài chảo rang sẽ chín nhanh hơn còn bên trong sẽ chín lâu hơn. Chính vì thế mà  phương pháp này đòi hỏi rất nhiều về kinh nghiệm của người rang cà phê, họ cần nhận biết khi nào cà phê đã chín thông qua hương thơm, màu sắc khi rang.

Phương pháp máy rang hiện đại: Rang bằng máy hiện đại người rang hạt sẽ có thể tận dụng lợi thế của những kỹ thuật máy móc, canh chỉnh thời gian và các hạt cà phê cũng được chín đồng đều. Nguyên lý hoạt động là cho cà phê vào lồng rang dung tích lớn và tiến hành rang theo công nghệ hiện đại hạt sẽ chín đều và không bị cháy xém sau rang.

Quy trình sản xuất cà phê hạt đạt chuẩn

2. Xay hạt cà phê

Tiến hành xay cà phê thành bột bằng máy xay chuyên dụng, làm cho quá trình pha chế sau đó nhanh và tiện  dụng hơn.

3. Đóng gói sản phẩm vào bao bì

Nhằm bảo quản sản phẩm sau quá trình sản xuất cà phê giữ được hương thơm dịu nhẹ, tinh tế và tránh bị oxy hóa, chuyển mùi lạ. Những sản phẩm cà phê cần được đóng gói một cách tỉ mỉ và cẩn thận, chắc chắn rằng không bị hở để bột cà phê giữ được lâu hơn trong quá trình sử dụng cũng như việc giữ lại được mùi thơm và hương vị ban đầu của chúng.

Mong rằng quy trình sản xuất cà phê trên do Anna Coffee giới thiệu giúp bạn hiểu rõ về quy trình sản xuất đạt chuẩn diễn ra như sao và được trải qua những bước nào, ngoài ra bạn cũng có thể đến Anna Coffee để có thể tận mặt chứng kiến quá trình rang cà phê được diễn ra như thế nào nhé.

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com