Quy trình xây dựng quán cà phê hiệu quả

Nhắc đến kinh doanh, quán cà phê là mô hình đầu tiên mà đa số mọi người thường nghĩ ngay. Có thể nói đây là một ngành kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai. Vậy làm thế nào để quy trình xây dựng quán cà phê đạt hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu quy trình xây dựng quán cà Anna Coffee qua bài viết dưới đây nhé

Lập bảng kế hoạch kinh doanh quán cà phê

Kế hoạch kinh doanh quán cafe là một bản kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của quán cafe trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ đóng vai trò định hướng toàn bộ hoạt động và chiến lược kinh doanh của quán cafe, đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn giúp hạn chế các rủi ro không mong muốn. Bảng kế hoạch cũng là yếu tố để thu hút các nhà đầu tư. Nếu bạn có ý định kêu gọi vốn đầu tư bên ngoài để xây dựng mô hình kinh doanh lâu dài thì việc lập kế hoạch chắc chắn là hoàn toàn cần thiết. Bảng kế hoạch càng cụ thể thì những rủi ro bạn phải chịu càng được giảm thiểu.

Quy trình xây dựng quán cà phê hiệu quả

Sơ lược các bước xây dựng quy trình kinh doanh quán cà phê

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” tư duy chiến lược nghe có vẻ đã quá quen thuộc nếu bạn là người đã từng xem các bộ phim kiếm hiệp hay các bộ phim tài liệu Trung Quốc. Tuy nhiên chiến lược này chưa bao giờ là cũ. Trước khi bắt đầu “trận chiến” điều đầu tiên là hiểu rõ năng lực của mình.

Bước 1: Không gì khác là định hướng kinh doanh của quán cà phê

Nên đi kèm với việc xác định mục tiêu kinh doanh. Một bản kế hoạch kinh doanh nên ngắn gọn, rõ ràng, càng đơn giản càng tốt và có trọng tâm với định hướng rõ ràng. Không cần quá màu mè, phức tạp, định hướng nên đi thẳng vào vấn đề một cách nhanh nhất, và vẫn đảm bảo tính thực tế, gắn liền với tình hình thị trường và mục tiêu kinh doanh của bạn, tránh việc dự tính lợi nhuận và nguồn vốn quá cao. Bảng kế hoạch kinh doanh nên được xây dựng theo thời gian: ngắn hạn và dài hạn, phân chia giai đoạn cụ thể để dễ dàng theo dõi và điều chỉnh linh hoạt

Bước 2: Phân tích thị trường

Điều hành một quán cafe dù là nhỏ không chỉ đòi hỏi việc bạn là người có năng lực mà còn cần đến sự nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường và tâm lý khách hàng. Thị trường kinh doanh quán cafe ngày nay vô cùng cạnh tranh với nhiều biến động, do đó nghiên cứu thị trường là bước tối quan trọng khi xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe.

Hiểu biết thị trường tổng quan ngành

Tìm hiểu xu hướng biến động của quy luật cung – cầu, các yếu tố nào đang tác động lên thị trường, thị trường mặt hàng nào đang lên hay thị trường nào đang có xu hướng bão hòa,… sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó đưa ra những nhận định mô hình nào là tiềm năng, nên kinh doanh như thế nào, vào thời điểm nào là phù hợp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Lập kế hoạch xây dựng một quán cafe thì không nên bỏ qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh nghiên cứu từ các nguồn thông tin thứ cấp, bạn có thể đến trực tiếp các quán cafe xung quanh khu vực bạn dự định mở quán để quan sát cách họ vận hành, họ làm gì trên các kênh truyền thông,… Việc nắm bắt được những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ sẽ giúp bạn có những quyết định khôn ngoan hơn trước khi bắt đầu quy trình xây dựng quán café của riêng mình.

Bước 3: Lên ý tưởng kinh doanh quán cafe

Thông thường, khi có ý định kinh doanh quán cafe thì bạn đã có những ý tưởng nhất định về quán cafe mà bạn muốn mở. Thông qua những nghiên cứu thị trường đã thực hiện ở bước trên, ý tưởng quán cafe của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn từ mô hình đến phong cách quán.

Quy trình xây dựng quán cà phê hiệu quả

Bước 4: Lập kế hoạch tài chính

Quy trình xây dựng quán cafe không thể thiếu kế hoạch tài chính. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh cho quán cafe, kế hoạch tài chính cần được tính toán kỹ lưỡng, trình bày rõ ràng và chi tiết.

  1. Cần biết cơ cấu nguồn vốn: với các câu hỏi vốn tự có là bao nhiêu? Vốn vay là bao nhiêu? Lãi suất vay như thế nào? Có vốn đầu tư từ bên ngoài hay không?
  2. Nhu cầu vốn đầu tư: bao gồm các khoản chi phí cố định cần thiết ban đầu khi bắt đầu kinh doanh quán cafe, như chi phí thuê mặt bằng (số tiền đặt cọc ban đầu và tiền thuê hàng tháng), chi phí sửa chữa, trang trí nội thất, chi phí mua sắm trang thiết bị, phần mềm quản lý quán cafe…
  3. Nhu cầu vốn lưu động: Bao gồm các khoản chi phí dành cho nguyên vật liệu pha chế, chi phí tiện ích (điện, nước, …), các khoản dự phòng tiền mặt, …
  4. Chi phí lương nhân viên theo tháng/quý/năm. Tính toán doanh thu và chi phí hoạt động dự kiến trong 1 năm, 2 năm, … và cuối cùng dự định bao lâu thu hồi vốn, có thể chịu lỗ trong bao nhiêu tháng đầu, …

Đây mới chỉ là kế hoạch quy trình xây dựng quán cà phê ban đầu. Để kinh doanh hiệu quả còn cần nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan khác. Tuy nhiêu không cần nản chí, chỉ cần muốn bạn sẽ có thể làm được. Như Anna Coffee, chúng tôi đã xây dựng thương hiệu trong nhiều năm liền để có thể phát triển được một quy trình rang xay cà phê chất lượng, chuỗi các cửa hàng cà phê nguyên chất uy tín như hiện nay. Và bạn cũng có thể làm được nếu biết cách xây dựng kế hoạch hợp lý cũng như hiểu và tận dụng được khả năng của minh.

Tên Công ty: CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE

Địa chỉ: 616 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, Tp.HCM

Điện thoại: 07 668 668 89 - (028)668 668 89 – 0966.029.889

Email: cskh@annacoffee.vn / cskh.annacoffee@gmail.com

FB: Anna Coffee Việt Nam