Rang xay cà phê chuyên nghiệp sẽ giữ trọn chất lượng hạt cà phê

Cách thưởng thức cà phê thay đổi tuỳ theo từng nền văn hoá, tập quán dân tộc hay khẩu vị từng cá nhân. Đinh nghĩa về cách tạo nên một tách cà phê rang xay chuyên nghiệp cũng khác biệt đối với mỗi cá nhân. Tuy nhiên, có những tiêu chuẩn chung về hạt cà phê chất lượng mà khách hàng cần biết.

Thế nào là rang xay cà phê chuyên nghiệp?

Rang xay cà phê chuyên nghiệp cần sự đầu tư nghiên cứu lâu dài. Quá trình này không đơn thuần chỉ là làm chín hạt cà phê, muốn rang xay đạt chất lượng doanh nghiệp cần lưu ý nhiều yếu tố (từ màu sắc, mùi hương, khối lượng, nhiệt độ rang, …)

  • Màu sắc hạt sẽ huyển từ xanh sang vàng, nâu rồi cuối cùng là đen.
  • Tăng gần gấp đôi kích thước và giảm gần một nửa khối lượng, hạt trở nên xốp và giòn hơn.
  • Hình thành từ 800 đến 1000 hợp chất hương vị, sau đó giảm đi đáng kể nếu rang quá lâu.
  • Bật to (crack) khi chúng giải phóng hơi nước & các khí khác.

Rang xay cà phê chuyên nghiệp sẽ giữ trọn chất lượng hạt cà phê

Màu sắc đậm nhạt của hạt café tùy thuộc vào mức độ rang:

Màu sắc hạt café chín chuyển từ xanh sang vàng, nâu và cuối cùng là đen. Cà phê ban đầu có mùi gần giống như đậu hoặc cỏ. Khi rang, dưới tác dụng nhiêt, các hương vị mới bắt đầu gia tăng. Để nói rằng một quy trình rang xay là chuyên nghiệp, các phản ứng diễn ra cần được kiểm soát kỹ lưỡng. làm sao hạt cà phê sau khi rang có mùi thơm vừa đủ. Nếu thời gian quá lâu các chất hương vị nguyên gốc ban đầu của hạt cà phê sẽ bị giảm

Nhiệt độ được xem là yếu tố quan trọng nhất

Ở giai đoạn sấy, nhiệt độ cần duy trì ở 140-160oC, sau đó được giữ nguyên bắt đầu giai đoạn rang. Điểm này các cơ sở rang thường khó kiểm soát được, nếu nhiệt độ đầu vào cao hạt cà phê sẽ bị cháy sẹm, nếu nhiệt độ quá thấp, các phản ứng sinh lý sẽ không xảy ra, và không tạo được hương vị chuẩn cho chất lượng. Thông thường nhiệt độ không được vượt quá170oC

Ở giai đoạn hóa nâu hay còn được gọi là phản ứng caramel hóa, nhiệt độ cần duy trì là khoảng 170. Phản ứng này thường xảy ra thường xuyên, hay thậm chí có thể nói đây là phản ứng “đường cháy”. Mục đích của phản ứng này nhằm tạo màu sắc thêm phong phú cho hạt cà phê.

Căn chuẩn thời gian, yếu tố ít người rang cà phê chuyên nghiệp biết

Rang cà phê càng lâu, hàm lượng các hợp chất mùi sẽ bay hơi và giảm, cafein cũng thế, rang càng lâu mặc dù màu sắc cà phê sẫm hơn, vị đắng hơn nhưng hàm lượng cafein thực chất lại thấp hơn

Rang xay cà phê chuyên nghiệp sẽ giữ trọn chất lượng hạt cà phê

Để tạo ra một ly cà phê rang xay ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Chọn các hạt cà phê có kích thước to, đạt tiêu chuẩn.
  • Chọn một lực nén khi xay cà phê phù hợp.
  • Cà phê chỉ uống ngon khi vừa mới được rang xay xong.
  • Bảo quản, đóng gói cẩn thận để không làm bay đi hương vị đậm đà của hạt cà phê…

Sử dụng máy rang cà phê công nghệ hot air có thể được cân nhắc

Máy rang cafe hot air là một trong những dòng máy rang cà phê công nghiệp hiện đại nhất hiện nay với ưu điểm trong quá trình rang, làm cho những hạt cà phê được rang ngon hơn cho ra hương vị hoàn hảo

Máy rang cà phê công nghệ hot air sử dụng nhiên liệu gas để tạo nhiệt trong lồng rang, dùng khí nóng để làm chín hạt cà phê ngay trong lồng. Không giống như những loại máy rang thường dùng nhiệt của ngọn lựa trực tiếp lên thành chảo, lồng rang

Các loại máy rang cà phê hot Air, thông thường được chia ra theo công suất máy đạt được. Với không gian quán vừa phải như các quán cà phê, có thể trang bị máy có công suất 3kg, 5kg để sử dụng và trưng bày tại quán

Lời kết

Toàn bộ sự kiến tạo hương vị như thế được kiểm soát dưới hai cơ chế: một phần khoa học với các phản ứng hóa lý, phần còn lại nghệ thuật & cảm hứng từ người chế tác Hiểu được điều này, Anna Coffee với niềm tin vào giá trị cốt lõi là mang đến cho người thưởng thức những tách cà phê chất lượng tuyệt hảo sẽ vững bước trên hành trình ghi lại dấu ấn, một địa chỉ rang xay cà phê chuyên nghiệp.

CÔNG TY TNHH ANNA COFFEE.

Địa chỉ: Số 616 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM.

https://www.Annacoffee.vn

https://www.facebook.com/annacoffee.vn

CSKH: 07.668.668.89 - 0898 2828 68 - (028)668.668.89