Thời điểm vàng để uống cà phê trong ngày

Bạn cần nạp thêm một lượng caffeine vào buổi sáng để làm việc tốt hơn?

Theo một nghiên cứu của Reuters, 65% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày, và hơn 85% trong số họ uống cà phê thường xuyên.

Laura Cipullo, một chuyên gia dinh dưỡng có tên tuổi và là tác giả của cuốn “Ăn kiêng theo nhịp cơ học đối với phụ nữ”, chia sẻ rằng uống cà phê vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy có thể gây ra sự hốt hoảng và khiến bạn cảm thấy hiếu động quá đà.

Uống trà và cà phê ngay khi mới thức dậy sẽ làm tăng thêm axit cho dạ dày, khiến bạn rơi vào trạng thái kích thích. Ảnh: Boldsky.

(Uống trà và cà phê ngay khi thức dậy sẽ làm tăng thêm axit cho dạ dày, khiến bạn rơi vào trạng thái kích thích)

Thời điểm vàng, theo bà, là một vài giờ sau đó.

Khi bạn thức dậy lần đầu, cơ thể bạn có nhiều các hoóc-môn căng thẳng, có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Thêm caffeine vào, hỗn hợp đó chỉ có thể nâng cao phản ứng này. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp vào cuối ngày, vì vậy bạn nên uống cà phê sau khi ngủ dậy vài giờ vào buổi sáng, hoặc đơn giản là ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.

Bà Cipullo khuyên:“Chúng ta nên uống cà phê khi cơ thể sản xuất ít cortisol hơn, tức là từ khoảng ba đến bốn giờ sau khi thức dậy, từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng.”

Dù bạn phải làm công việc quan trọng gì thì cũng cố gắng đừng uống cà phê vào buổi tối, vì caffein có thể lưu lại trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của bạn trong tối đa sáu giờ, mặc dù chúng có hiệu quả cao nhất là khoảng 30 đến 60 phút sau khi uống. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn đêm đó.

Nghiên cứu cho thấy cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể làm cho bạn có một sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ lâu hơn, và có cà phê như là một phần của chế độ ăn uống của bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, và chứng mất trí.

Nhưng điều quan trọng là bạn nên uống nó trong chừng mực, bởi vì quá nhiều caffeine có thể gây ra các triệu chứng lo âu, khó chịu và mất ngủ.