Tìm hiểu về cà phê nhân sống Arabica

Trong những loại hạt cà phê phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay thì có 3 loại hạt chính là hạt Arabica, Robusta và culi. Với những hương vị đặc trưng riêng của từng loại đem đến những trải nghiệm khác, chính vì thế mà cả 3 loại hạt này đều phổ biến và được ưa thích bởi nhiều người. Hôm nay Anna Coffee sẽ nói về một số đặc điểm của cà phê nhân sống Arabica.

Cà phê nhân sống Arabica và những điều cần biết

Hạt cà phê Arabica còn có tên khoa học đó chính là Coffea Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè. Loại cà phê này được nuôi trồng, chăm sóc và thường sinh sống tại những vùng cao từ khoảng 1000 - 1500m so với mực nước biển. Nhiệt độ sống lý tưởng của loại cà phê này là nhiệt độ trung bình từ khoảng 15 độ C đến 24 độ C

Cà phê Chè cao từ 4 – 6m và có tán lá lớn, có một số cây cao tới 15m tuỳ thuộc vào giống cũng như điều kiện phát triển của cây cà phê.  Lá cây có hình oval màu xanh đậm, quả hình bầu dục và mỗi quả chỉ chứa hai hạt. Loại cây cà phê Arabica sẽ cho hạt vào khoảng sau  7 năm chăm sóc. Arabica cũng là loại cà phê khá là khó trồng, sức đề kháng cây kém nhưng lại có hương vị quyến rũ, cuốn hút của chúng luôn nên được các tín đồ yêu thích. 

Cà phê hạt Arabica có nguồn gốc từ cao nguyên ở phía Tây Nam của Cộng Hoà Dân Chủ Ethiopia, sau đó được nhân giống và nuôi trồng khắp nơi. Ở trên thế giới hạt Arabica chiếm tới 70% tổng sản lượng các loại cà phê. Tại Việt Nam thì chúng ít phổ biến hơn do điều kiện khí hậu nước ta không thích hợp, nhưng cây cà phê chè có  giá trị kinh tế cực cao.

Hạt Arabica thường được thu hái theo cách thủ công, lựa chọn hãi những quả chín trước rồi bắt đầu chế biến khô.  Sau khi thu hoạch hạt cà phê sẽ được tuyển chọn những hạt tốt nhất và loại bỏ đi tạp chất.

Để có được cà phân nhân sống Arabica thì cần mang phơi khô từ 25 – 30 ngày, lúc này để độ ẩm có thể giảm xuống 12 – 13% hoặc có thể sử dụng biện pháp sấy khô. Tiếp theo đó hạt sẽ được bảo quản trong bao, tại những nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với không khí, độ ẩm.

Cà phê hạt Arabica được chế biến theo phương thức đặc biệt để có thể mang đến hương vị thơm nồng thượng hạng, đây cũng chính là điểm mà các tín đồ cà phê ưa thích của loại hạt cà phê này. Quy trình đem lại sự đặc biệt của hạt cà phê chính là  quy trình chế biến ướt.

Trong quá trình chế biến ướt, hạt cà phê được ngâm trong một  lượng lớn nước. Quá trình lên men này  sử dụng bằng các thiết bị chuyên dụng, đảm bảo khép kín và chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau đó cà phê  lại được rửa sạch và phân loại hạt, loại bỏ các tạp chất bằng nước và các loại máy chuyên dụng rồi xát trái để bỏ thịt quả và chất nhầy bao quanh nhân hạt.

Tiến hành quá trình lên men cà phê bằng cách sử dụng các chất xúc tác enzyme tự nhiên hay chế phẩm để nhớt không còn bám lại trên hạt cà phê. Sau đó đem hạt đi sấy khô để trở thành cà phê nhân sống Arabica là có thể bảo quản được tốt hơn, hay rang xay và  đóng gói  bảo quản ở điều kiện khô ráo như bình thường.

Đây chính là những thông tin về hạt cà phê nhân sống Arabica mà trên thị trường cà phê đang được rất người ưa thích, để có được thành phẩm hạt cà phê Arabica cần trải qua rất nhiều quá trình và không hề dễ dàng.  Hay nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt cà phê Arabica thì hãy liên hệ ngay cho Anna Coffee nhé!

Mong rằng những thông tin trên mà Anna Coffee cung cấp về hạt cà phê sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về loại hạt cà phê chè này.