Tư vấn cách chọn mặt bằng mở quán cà phê hiệu quả

Trong kinh doanh quán cà phê, để đem lại doanh thu tốt thì ngoài các yếu tố về chất lượng đồ uống, nhân viên phục vụ thì mặt bằng kinh doanh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh thu của quán. Cùng Anna Coffee tìm hiểu xem, nên chọn mặt bằng kinh doanh như nào khi mở quán cà phê bạn nhé!

1 Vị trí mở quán

Vị trí mở quán cafe là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của quán. Thông thường để xem xét vị trí của nơi cho thuê mặt bằng quán cafe có tốt hay không, chúng ta cần xét đến 2 yếu tố :

Mặt bằng bán quán cafe ở gần những khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, các trung tâm thương mại, những trung tâm mua sắm, những nơi có nhiều người qua lại,.. Khảo sát xem mặt bằng đó có nằm trong khu vực quy hoạch hay không, hệ thống cống thoát nước, đường điện nước, đường gas, có đảm bảo hay không…

Địa điểm thuê mặt bằng không nên nằm trong hẻm cụt, khu vực hay kẹt đường,hay mặt bằng ở những vị trí nhỏ không có chỗ để xe,... sẽ gây bất tiện cho khách hàng khi họ vào sử uống cafe tại quán bạn.

Thuê mặt bằng mở quán cafe thường đồng nghĩa với việc chủ quán sẽ phải tu sửa lại mặt bằng theo ý mình. Trước khi thuê mặt bằng hãy xác định trước xem mặt bằng đó có cần tu sửa nhiều không? Chủ nhà có thể hỗ trợ gì không? Từ đó cân nhắc cho phù hợp với ngân sách đầu tư của các bạn. Bạn cũng nên trình bày ý muốn tu sửa của mình cho chủ nhà để thuyết phục họ đồng ý cho phép bạn thay đổi không gian mặt bằng đó.

2 Diện tích quán

Đây là điều có lẽ bất cứ một chủ quán cafe nào cũng không thể bỏ qua. Mỗi một mô hình quán cafe lại có yêu cầu về diện tích mặt bằng khác nhau. Mặt bằng của một quán cafe sân vườn cần phải rộng, thoáng khí. Trung bình, diện tích một quán cafe sân vườn khoảng trên dưới 100 mét vuông. Mặt bằng của các quán cafe take away thường tại các vị trí mặt đường, vỉa hè thoáng đãng, đông người qua lại.

Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu để đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Chưa hẳn diện tích rộng đã tốt. Bố trí hợp lý , sử dụng hiệu quả trong diện tích lựa chọn mới là quan trọng, nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho bạn.

3 Xem xét hiện trạng mặt bằng quán

Đừng vội quyết đặt thuê mặt bằng kể cả khi thấy giá cả và địa điểm hợp lý. Bạn cần kiểm tra kỹ càng tình trạng hiện tại của mặt bằng đó. Xem xét xem cho chỗ gửi xe không? Sức chứa tối đa là bao nhiêu? Cần khoảng chi phí như thế nào để cải tạo và sửa chữa lại?

Bạn không nên bỏ qua yếu tố bãi đậu xe của khách. Với văn hóa giao thông của Việt Nam yêu thích phương tiện cá nhân hơn thì mỗi khách hàng đến quán bạn đều có 1 xe. Bạn cần sắp xếp chỗ để xe phù hợp tránh làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

4 Hợp đồng cho thuê và thời hạn thuê

Khi quyết định kinh doanh quán cafe, bạn cần suy nghĩ đầu tiên chính là mở quán thì cần bao nhiêu vốn, chi phí thuê mặt bằng hết bao nhiêu. Xác định rõ vấn đề này rồi thì chiệc chọn lựa và chốt mặt bằng sẽ dễ dàng hơn. Tùy từng chủ nhà mà sẽ cho thuê và trả tiền khác nhau, nhưng thông thường sẽ phải trả theo 2 cách:

Trả chi phí thuê dài hạn: trả tiền thuê 1-2 năm /lần. Nếu bạn trả tiền dài hạn thì chi phí ban đầu rất lớn, kèm theo nguồn vốn bị dồn cục quá nhiều, trong trường hợp kinh doanh không suôn sẻ thì việc trả lại mặt bằng và tiền thuê là điều vô cùng khó khăn. Nhưng mặt được ở đây là bạn sẽ không bị lấy lại mặt bằng đột ngột làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Trả chi phí thuê ngắn hạn: bạn sẽ linh hoạt trả theo ba tháng, sáu tháng một. Với hình thức trả này thì bạn sẽ không bị ứ đọng vồn, có thể dùng tiền để xoay vòng vốn nếu cần. Tuy nhiên thì chủ nhà rất dễ lặt lọng nếu như quán cafe của bạn đang làm ăn tốt nhưng chủ nhà lại thu hồi mặt bằng bất cứ lúc này. Điều này cũng làm rủi ro tương đối đến việc kinh doanh của bạn.

5 Một số yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mở quán cà phê

- Không nên lựa chọn địa điểm ở đường 1 chiều. Bạn có thể bỏ lỡ những vị khách đỡ nhỡ đi qua quán của bạn mà lười quay 1 vòng trở lại

- Không nên lựa chọn địa điểm nơi mà đã đông đối thủ cạnh tranh. Đừng dẫn mình vào thế khó khăn nếu bạn hoàn toàn có thể tránh nó!

- Quan tâm những vấn đề khác như khu vực có thể bị quy hoạch trong tương lai không, hệ thống điện nước, cống thoát nước có đảm bảo hay không.

Hy vọng với 5 hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề gặp phải khi bắt đầu kinh doanh một quán cà phê. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các vấn đề về mở quán cà phê, cà phê rang xay, đại lý cà phê thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.